Chân cột đá

  Chân Cột đá (chân tảng đá) đẹp

  Chân tảng đá hay còn được gọi bằng nhiều tên gọi khác như đá kê chân cột, đá kê cột, chân cột đá, đá kê chân cột. Chân tảng đá thường được dùng để đặt dưới các cột đá, cột gỗ trong các công trình tâm linh như đình, chùa, miếu, nhà thờ họ/nhà thờ tổ, từ đường hay chân cột nhà.

  Chân cột đá vừa nâng đỡ được cột đá, giúp bảo vệ cột đá và làm chúng chắc chắn hơn. Đồng thời góp phần cho công trình mang nét đẹp cổ kính và sang trọng hơn. Bài viết dưới đây KTS Dương Gia xin chia sẻ và giới thiệu tới Quý khách hàng chân cột đá, ý nghĩa và các loại chân kê cột đá cho cột gỗ hiện nay.

  Mau Chan cot da Ke cot go Nha tho ho

  Mẫu Chân cột đá đẹp kê cột gỗ của Nhà gỗ cổ truyền 3 gian Nhà thờ họ/Từ đường.

  Ý nghĩa của chân tảng đá (chân cột đá), đá kê chân cột

  Chân tảng đá (đá kê chân cột) thường được sử dụng cho các cột trụ quan trọng trong các công trình kiến trúc như đình chùa, cổng làng, cổng nhà thờ họ… Chân tảng đá thường được thiết kế với chiều rộng lớn hơn kích thước của cột mà nó nâng đỡ. Vì vậy chân tảng đá góp phần rất lớn trong việc chống lúc và giữ vững cấu trúc của các trụ cột cũng như nâng đỡ cả công trình.

  Đá kê cột còn góp phần tăng thêm vẻ mỹ quan cho các cột trụ và cả công trình. Vì chân cột đá thường được chạm khắc các hoa văn tinh tế mềm mại như hoa lá, đài sen…

  Chan cot da ke cot go Nha tho ho

  Chân kê cột gỗ bằng đá của Nhà thờ họ, Từ đường.

  Loại chân tảng đá, đá kê chân cột gỗ

  Để phân loại đá tảng kê cột người ta thường dựa vào độ cao của chân tảng đá hoặc hình dáng của cột trụ. Về hình dáng thì có chân cột đá tròn và chân cột đá vuông. Còn về độ cao thì có chân tảng bồng và chân tảng bệt. Cụ thể như sau:

  Phân loại theo dáng cột

  Chân cột đá tròn

  Đá kê chân cột cho cột dạng tròn thường gồm nhiều tầng đồng tâm chồng lên nhau. Bên dưới của chân đế có thể thiết kế dạng khối vuông hoặc tròn tuỳ vào sở thích của gia chủ. Tuy nhiên bề mặt của chân cột đá tròn lúc nào cũng là mặt phẳng tròn và có đường kính của mặt trên khớp với đường kính cột trụ chồng lên nó.

  Hoa văn họa tiết được dùng cho chân tảng đá kê cột hình tròn thường được thiết kế sao cho tương thích với hoạ tiết trên cột đá. Ví dụ như lá cách điệu, hình cánh sen, chấm bi… Các hoa văn thường được sắp xếp dạng đối xứng để phù hợp với dạng tròn và làm sao để hài hoà tổng thể với cột đá phía trên.

  Chan cot da dep cho Nha tho go

  Nhà thờ họ gỗ Lim với các hạng mục, sản phẩm Đá mỹ nghệ như Cột đá, Chân cột, Bậc thềm đá, Lan can đá.

  Chân cột đá vuông

  Chân cột đá vuông là các khối nằm trong một hình vuông. Đây là loại chân cột dành riêng cho các cột trụ hình vuông. Chân tảng đá vuông thường được trang trí bằng những hoa văn lớn do chân  tảng đá vuông lúc nào cũng có kích thước lớn hơn chân cột đá tròn.

  Hoa văn họa tiết được dùng cho chân tảng đá kê cột hình tròn thường được thiết kế sao cho tương thích với hoạ tiết trên cột đá. Ví dụ như lá cách điệu, hình cánh sen, chấm bi… Các hoa văn thường được sắp xếp dạng đối xứng để phù hợp với dạng tròn và làm sao để hài hoà tổng thể với cột đá phía trên.

  Chân cột đá vuông là các khối nằm trong một hình vuông. Đây là loại chân cột dành riêng cho các cột trụ hình vuông. Chân tảng đá vuông thường được trang trí bằng những hoa văn lớn do chân  tảng đá vuông lúc nào cũng có kích thước lớn hơn chân cột đá tròn.

  Mau Cong da DEP cho Nha tho ho 3 gian

  Quý khách tham khảo thêm: Mẫu Cổng đá xanh khối cho Nhà thờ họ, Từ đường.

  Chân tảng bệt: trái với chân tảng bồng thì chân tảng bệt có chiều cao thấp hơn. Độ cao của chân tảng bệt thường rơi vào khoảng từ 15 đến 17cm. Vì vậy chân tảng bệt thường được sử dụng cho các công trình kiến trúc thiết kế đơn giản như cột gỗ cho nhà thờ họ, từ đường, đình chùa…

  Đá làm chân tảng đá, đá kê chân cột

  Đá kê chân cột (Chân tảng đá) đẹp thường được làm từ các chất liệu đá thiên nhiên, đá núi nguyên khối như đá xanh rêu, đá xanh đen, đá vàng, đá đỏ, đá trắng, đá granite. Các loại đá này đều là những loại đá bền bỉ và thẩm mỹ cao từ các vùng đất nổi tiếng về đá mỹ nghệ như Ninh Bình, Thanh Hoá, Nghệ An, Đà Nẵng… Ưu điểm của các loại đá này là tính cứng nhưng vẫn dễ dàng trong việc chế tác chạm khắc hoa văn. Các loại đá này cũng có màu sắc và vân đá tinh tế, sang trọng, sáng bóng, không bám bụi và độ bền cao. Đặc biệt là đá xanh Thanh Hoá và đá xanh đen rất được ưa chuộng trên thị trường.

  Lưu ý khi chọn Chân tảng đá (Chân cột đá)

  Khi mua chân tảng đá cần lưu ý những điểm sau để tránh những việc ngoài ý muốn có thể xảy ra:

  Xem kỹ chất liệu làm chân tảng đá, kiểm tra kỹ lưỡng xem chân đá kê cột được làm từ loại đá nào? Màu sắc của đá ra sao? Nếu là các loại đá cao cấp thì phải có màu hơi xanh, chất đá mịn, không xốp mục.

  Khi nhận chân đá tảng nên kiểm tra xem có chỗ nào rạn nứt không. Nếu phát hiện có bất kỳ dấu vết đứt gãy, rạn nứt, sứt mẻ gì thì phải bỏ ngay không cố gắng sử dụng. Cũng không thể hàn gắn bằng các chất liệu khác vì sau một thời gian dưới tác động của nhiệt độ và môi trường các vết nứt sẽ ngày càng to ra và ảnh hưởng đến cả công trình.

  Khi đặt chân cột đá vào vị trí thi công thì cần phải kiểm tra xem nền đất nơi đá có bằng phẳng không? Và mặt đá phía dưới của đá kê chân cột cũng phải thật bằng phẳng. Sau đó chân cột đá phải được nén thật chặt và tiếp xúc toàn bộ bề mặt của chân cột đá lên mặt đất. Bề mặt lỗi lõm sẽ gây nguy cơ làm nứt hoặc vỡ chân cột đá khi đặt cột đá lên trên.

  Dưới đây là mẫu một số đá kê chân cột hay chân tảng đá đẹp đã được lắp đặt trên toàn quốc. Ngoài ra, quý khách hàng có yêu cầu thiết kế riêng cũng có thể liên hệ Thăng Long để được tư vấn và thiết kế một cách nhanh chóng.

  Mẫu Lăng Mộ Đá ĐẸP cao cấp Nam Phong

  Mẫu Lăng Mộ Đá ĐẸP cao cấp Nam Phong

  Báo giá chân cột đá kê cột gỗ

  Giá chân tảng đá (đá kê chân cột) thường được tính dựa vào kích thước chân cột đá, hoa văn hoạ tiết chạm khắc trên chân cột, chất liệu đá thi công, số lượng chân cột đá, thời gian và địa điểm giao hàng.

  Mộ đá đẹp - Mẫu Mộ đá đơn đẹp Nam Phong Ninh Bình.

  Mộ đá đẹp – Mẫu Mộ đá đơn đẹp Nam Phong Ninh Bình.

  Vì vậy LĂNG ĐÁ NAM PHONG NINH BÌNH cần biết được nhu cầu thực tế của khách hàng để báo giá một cách chính xác nhất. Nhưng quý khách hàng có thể an tâm vì báo giá của ĐÁ MỸ NGHỆ NAM PHONG luôn chi tiết, rõ ràng và có giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường hiện nay.

  Chân tảng đá (chân cột đá) đóng vai trò quan trọng trong công trình khi là bệ đỡ của các cột trụ. Vì vậy quý khách hàng cần tìm những nơi mua đá kê chân cột uy tín để đặt làm và thi công lắp đặt.