Mộ đá đơn

  Từ xa xưa thì người Việt đã coi trọng mồ mả vì đây không những là nơi yên nghỉ của người đã khuất mà còn có thể ảnh hưởng đến sự hưng thịnh của gia đình. Vì vậy mà gia đình nào cũng muốn xây dựng những ngôi mộ thật đẹp cho ông bà tổ tiên.

  Hiện nay, có rất nhiều mẫu Mộ đá tại Làng nghề Đá Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình. Nhưng không phải gia đình nào cũng có ngân sách nhiều cho những mẫu mộ hoành tráng. Cũng không phải ai cũng có diện tích rộng để làm lăng mộ quy mô. Vì vậy mà các mẫu mộ đá đơn giản là một lựa chọn cho nhiều gia đình hiện nay.

  Thế nào là mẫu mộ đá đơn giản?

  Mộ đá đơn giản hay còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như mộ không mái, mộ tam sơn, mộ hậu bành, mộ tam cấp đơn giản… Đây đều là các mẫu mộ đơn giản nhưng vẫn rất đẹp và được người thợ dành nhiều tâm huyết trong việc chế tác.

  Trên mộ vẫn có các hoa văn tượng trưng cho những điều tốt đẹp hay các biểu tượng có ý nghĩa tốt trong phong thuỷ với mong muốn tăng được tính thẩm mỹ cho mộ và cũng mang lại nhiều điều tốt đẹp cho gia chủ.

  Mộ đá đẹp - Mẫu Mộ đá đơn đẹp Nam Phong Ninh Bình.

  Mộ đá đẹp – Mẫu Mộ đá đơn đẹp Nam Phong Ninh Bình.

  Kích thước mộ đá đơn theo phong thủy

  Thước Lỗ Ban là một thước đo chuẩn mực phong thuỷ được dùng cả trong Dương Trạch (xây dựng nhà cửa) và Âm Trạch (xây dựng nhà cửa).

  Thước Lỗ Ban được bắt nguồn từ một người thợ mộc nổi tiếng thời Trung Hoa cổ đại có cùng tên sáng tạo ra. Trên thước Lỗ Ban có đánh dấu những con số kích thước đẹp hoặc xấu xen kẽ với nhau.

  Các nghệ nhân chế tác đá thường dùng thước Lỗ Ban để định hình kích thước chuẩn cho mộ đá đơn giản nhưng vẫn đẹp và mang điềm tốt.

  Mẫu Mộ đá đơn có giá thành rẻ, khoảng 10 triệu đồng, nhưng rất bền vững, đảm bảo tính phong thủy và thẩm mỹ cho ngôi nhà của người đã khuất.

  Mẫu Mộ đá đơn có giá thành rẻ, khoảng 10 triệu đồng, nhưng rất bền vững, đảm bảo tính phong thủy và thẩm mỹ cho ngôi nhà của người đã khuất.

  Khi tính kích thước cho mộ thì có ba con số chính đó là chiều rộng, chiều cao và chiều sâu. Tuy nhiên quan trọng nhất là chiều sâu và chiều rộng của mộ trên mặt tiền mộ.

  Mẫu Mộ đá Tam Sơn nhỏ cho Ông Bà.

  Mẫu Mộ đá Tam Sơn nhỏ cho Ông Bà.

  Thông thường các nghệ nhân phải canh sao để kích thước này nằm trong cung đỏ của thước Lỗ Ban. Ngoài ra, việc canh chỉnh kích thước cũng cần phù hợp và cân đối để đảm bảo tính kỹ thuật của công trình và sự hài hoà về tổng thể của mộ.

  Thiết kế mộ đá đơn hiện nay

  Mộ đơn giản thường có ba phần chính là chân mộ (đế mộ), thân mộ và nắp mộ. Phần chân mộ có thể là một tảng đá dày đơn giản hoặc ba khối đá xếp bậc tam cấp từ nhỏ đến lớn. Chân mộ đơn giản có thể được vát chéo hình cánh sen hoặc chỉ để mặt đá trơn nhẵn không có hoa văn cầu kỳ.

  Phần đế mộ, chân mộ: giúp cân bằng trọng lượng của ngôi mộ đó, kiểu mẫu hoa văn điêu khắc cánh sen, chân quỳ hoặc băm nhám.

  Phần thân mộ là các tấm đá liên kết với nhau bằng các cột đá nhỏ ở bốn góc. Trên thân mộ luôn có những hoa văn hoạ tiết đơn giản như hoa sen, chữ Hán, mây nước, rồng phụng hoặc các hoa văn mang tính chất tôn giáo như Thánh Giá, Kinh Thánh, Thiên Thần…

  Phần nắp mộ rất đơn giản là tấm đá phẳng được mài nhẵn và có một lỗ thông thiên ở giữa. Bên trên phần nắp mộ sẽ có phần ngai để gắn bia đá khắc bài vị của người quá cố. Vì vậy một số nơi còn gọi mộ đơn giản là mộ tựa ngai.

  Mẫu Mộ đá đẹp, Mộ đá Tam Sơn đơn nguyên khối Ninh Bình.

  Mẫu Mộ đá đẹp, Mộ đá Tam Sơn đơn nguyên khối Ninh Bình.

  Mọi chi tiết xin liên hệ HOTLINE/ZALO: 0966.25.66.26 (Mr Dương). Quý khách tham khảo thêm: Lăng Mộ đá đẹp Ninh Bình cho Ông Bà, Cha Mẹ, gia tộc. Tổng hợp các MẪU MỘ ĐÁ ĐƠN – LĂNG ĐÁ – ĐÁ MỸ NGHỆ NAM PHONG