Lan can đá

  Lan can đá hay tường rào đá là phần bao bọc khuôn viên cho một kiến trúc tâm linh của gia đình. Chúng ta cũng có thể dễ dàng bắt gặp các hàng rào đá tại các công trình tâm linh như chùa chiền, đình miếu, nhà thờ họ hay lăng mộ đá đẹp.

  Lan can đá tự nhiên cho Nhà thờ họ

  Lan can đá tự nhiên cho Nhà thờ họ

  Mẫu Lan can đá (Lan can da) đẹp?

  Các mẫu lan can bằng đá thường rất đẹp mắt và thể hiện được những ý nghĩa văn hoá tốt đẹp của dân tộc Việt. Nhưng lan can bằng đá còn có ý nghĩa gì khác không? Chi tiết về việc xây dựng bao gồm kích thước, vị trí, vật liệu như thế nào? LĂNG ĐÁ NAM PHONG NINH BÌNH xin giới thiệu và chia sẻ tới độc giả, quý khách hàng trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

  Mẫu Lan can đá đẹp, chất lượng cao

  Mẫu Lan can đá đẹp, chất lượng cao

  Lan can đá (Hàng rào đá) là gì?

  Lan can đá có nhiều tên gọi khác nhau như lan can bằng đá, tường rào đá, hàng rào đá, dậu đá… Tất cả đều để chỉ phần tường bao quanh các công trình tâm linh như khu lăng mộ gia đình, đình làng, chùa miếu hay nhà thờ họ.

  Lan can đá xanh rêu kết hợp Cột đá tròn Nhà thờ tổ.

  Lan can đá xanh rêu kết hợp Cột đá tròn Nhà thờ tổ.

  Lan can bằng đá giống như một ranh giới vật lý cho một phần đất nhất định và cũng là hàng rào bảo vệ cho các kiến trúc bên trong. Vì vậy các lan can bằng đá thường được làm bằng các chất liệu đá tự nhiên nguyên khối để tạo thêm độ bền chắc và ý nghĩa phong thuỷ tốt đẹp cho công trình.

  Mẫu Lan can đá xanh kết hợp con tiện lan can

  Mẫu Lan can đá xanh kết hợp con tiện lan can

  Mẫu Lan can đá hoàn chỉnh

  Để lan can đá chắc chắn và bền đẹp thì cần có cấu tạo và thiết kế hoàn chỉnh bao gồm các chi tiết như sau:

  Phần chân đế: phần này luôn là phần móng chịu lực cho bất kỳ vật dụng phong thuỷ hay kiến trúc tâm linh nào. Vì vậy mà phần chân thường có kích thước lớn hơn các phần còn lại và được xây dựng một cách chắc chắn để giữ cân bằng và chịu lực tốt hơn. Phần chân cũng được thiết kế sao cho phù hợp với các phần còn lại của lan can. Ví dụ khu lan can tường bao quanh cao 81cm thì kích thước phần chân đế sẽ là 25cm.

  Thiết kế Lan can đá hoa Sen đẹp

  Thiết kế Lan can đá hoa Sen đẹp

  Phần thân lan can: thân lan can tường bao đá chính là những tấm bưng đá liền khối hoặc các con song tiện bằng đá với những hoa văn phong thuỷ đẹp. Các tấm bưng đá hoặc con song sẽ được cố định bằng các cột đá ở hai bên. Ngoài ra trên phần thân lan can còn có các tay vịn bo lan can để gắn kết các phần của lan can và giúp chúng bền vững mãi với thời gian.

  Lan can đẹp, mẫu hàng rào Lan can bằng đá xanh tự nhiên đẹp

  Lan can đẹp, mẫu hàng rào Lan can bằng đá xanh tự nhiên đẹp

  Phần cột đá: phần cột đá để tăng tính gắn kết, cố định và vững chắc cho tường rào đá. Trên đỉnh các cột đá thường được trang trí thêm các nụ hoa sen để tăng tính thẩm mỹ cho cả công trình.

  Mẫu Lan can đá cho Nhà thờ họ/tổ; Từ đường; Bảo điện

  Mẫu Lan can đá cho Nhà thờ họ/tổ; Từ đường; Bảo điện

  Chất liệu làm lan can đá

  Chất liệu làm lan can đá thường là các loại đá núi nguyên khối tự nhiên như đá xanh rêu, đá xanh đen, đá trắng, đá vàng… Phổ biến nhất là loại đá xanh đen tự nhiên được khai thác từ núi đá Thanh Hóa với chất lượng bền bỉ và màu sắc nhã nhặn. Loại đá xanh đen này cũng rất thích hợp cho các khu lăng tẩm vì dễ dàng chế tác hoa văn mà không hề bị ảnh hưởng bởi thời tiết nắng mưa.

  Mẫu hoa văn Lan can cho Lăng Mộ đá đẹp, cao cấp, phổ biến nhất hiện nay.

  Mẫu hoa văn Lan can cho Lăng Mộ đá đẹp, cao cấp, phổ biến nhất hiện nay.

  Các mẫu đá xanh đen còn được ưa chuộng vì ý nghĩa phong thuỷ tốt nên vẫn được các chuyên gia trong lĩnh vực điêu khắc đá khuyên dùng khi muốn xây dựng các công trình kiến trúc tâm linh bằng đá.

  Ngoài ra các mẫu đá khác như đá vàng Quỳ Hợp Nghệ An, đá trắng Non Nước Đà Nẵng cũng có độ bền đẹp cao nhưng giá thành còn khá mắc và sẽ không làm nổi bật được các hoa văn chế tác trên tường vây đá.

  Cot Da DEP cho Dinh Lang

  Hệ thống Cột đá đồng trụ, Lan can đá, Bậc thềm đá cho Nhà thờ tổ, Từ đường, Đình làng, Chùa, Công trình tâm linh.

  Ý nghĩa của Hoa văn

  Với các chất liệu đá tự nhiên thì việc điêu khắc các mẫu hoa văn thích hợp sẽ làm tăng thêm tính thẩm mỹ và ý nghĩa tốt đẹp cho công trình. Vì vậy các mẫu hoa văn dường như là một phần không thể thiếu của bất kỳ công trình tâm linh bằng đá nào. Các mẫu hoa văn thường được lựa chọn theo phong tục tập quán vùng miền, sở thích cá nhân của gia chủ, ý nghĩa phong thuỷ và tâm linh của hoa văn và cả tôn giáo của gia đình.

  Lan can Lăng Mộ đá gia đình đẹp

  Lan can Lăng Mộ đá gia đình đẹp

  Các mẫu hoa văn này đều là những hình ảnh quen thuộc lấy từ chất liệu đời sống sinh hoạt hằng ngày của người dân hoặc thiên nhiên mây nước được cách điệu một cách tinh tế, tỉ mỉ. Ví dụ như những mẫu hàng rào đá cho khu vực chùa đình Phật giáo sẽ có hoa văn hoa sen. Hoa văn chữ Hán, Tứ Linh, Tứ Quý, câu đối thường được dùng rộng rãi ở khắp các tỉnh thành. Tường rào đá của công trình Công Giáo thì không thể thiếu hoa văn Thánh Giá, Bữa Tiệc Ly, Thiên Thần, Dây Nho…

  Lan can chữ Thọ đẹp

  Lan can chữ Thọ đẹp

  Mẫu hoa văn của Lan can bằng đá

  Đá Mỹ Nghệ Nam Phong Ninh Bình giới thiệu một số mẫu hoa văn đặc sắc, tiêu biểu của Lan can bằng đá xanh khối (hàng rào đá) dưới đây.

  Lan can đá Tứ Quý

  Tứ Quý là hoa văn quen thuộc của các công trình kiến trúc tại Việt Nam. Tứ Quý là bốn loại cây cảnh Tùng Cúc Trúc Mai đại diện cho bốn mùa Đông Thu Hè Xuân. Lan can đá Tứ Quý thường là các tấm bưng với hoạ tiết chạm trổ cảnh sắc thiên nhiên với bốn loại cây này và được xếp theo thứ tự liền kề nhau.

  Mau Lan Can Da cao cap cho Nha tho to

  Mau Lan Can Da cao cap cho Nha tho to

  Lan can đá Tứ Linh

  Bên cạnh Tứ Quý thì Tứ Linh cũng là một hoa văn phổ biến trong văn hoá Á Đông. Nếu Tứ Quý là bốn loại cây thì Tứ Linh là bốn loài vật linh thiêng trong truyền thuyết. Đó là Long Lân (Ly) Quy Phương (Phụng). Lan can đá Tứ Linh cũng có cấu trúc giống với lan can đá Tứ Quý. Nếu là bậc thêm thường sẽ kết hợp thêm tượng rồng đá tạo thêm sự hài hoà cho tổng thể công trình.

  Hoa văn Lan can Tứ quý đẹp, chất lượng cao, sắc nét, kênh bong.

  Hoa văn Lan can Tứ quý đẹp, chất lượng cao, sắc nét, kênh bong.

  Lan can đá chạm đầm sen

  Hoa sen luôn là một loài hoa cao quý tượng trưng cho sự thanh cao, thoát tục, nhẹ nhàng, thư giãn. Các mẫu lan can đá chạm đầm sen thường được dùng trong kiến trúc Phật giáo thì các đức Phật thường thượng tọa trên đài sen.

  Hoa sen cũng là một loài hoa đẹp biểu trưng cho Việt Nam với ý nghĩa gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn. Vì vậy các tường rào đá đầm sen cũng là một mẫu dậu đá phổ biến, quen thuộc và gần gũi với nhiều người dân.

  Lăng Mộ Đá - Mẫu Lăng Mộ Đá ĐẸP Nam Phong Năm 2020

  Lăng Mộ Đá – Mẫu Lăng Mộ Đá ĐẸP Nam Phong Năm 2020

  Lan can đá chữ thọ

  Lan can đá chữ thọ là một mẫu dậu đá được sử dụng phổ biến trong nhiều công trình lăng mộ đá. Các mẫu hàng rào này thường được khắc chữ Thọ bên trong khung tròn. Hán tự này mang ý nghĩa tốt đẹp nên còn phù hợp với tất cả các kiến trúc từ tâm linh đến dân dụng khác.

  Lan can đá xanh rêu đẹp

  Lan can đá xanh rêu đẹp

  Lan can con tiện đá

  Lan can con tiện là mẫu lan can truyền thống được sử dụng phổ biến tại nhiều nơi. Thay vì là phần bưng đá với những hoa văn chạm khắc tinh xảo thì lan can con tiện chỉ có các con tiện lan can đá ( hay còn gọi là lục bình đá ) được tiện đồng đều. Đây là một mẫu lan can đẹp và đơn giản cho các công trình.

  Hoa văn Lan can Đồng Tiền Cổ đẹp, ấn tượng, phù hợp tại Nhà thờ họ/tổ; Từ đường

  Hoa văn Lan can Đồng Tiền Cổ đẹp, ấn tượng, phù hợp tại Nhà thờ họ/tổ; Từ đường

  Kích thước Lan can đá của Lăng Mộ đá

  Kích thước lan can đá thường được thiết kế sao cho phù hợp với tổng thể khuôn viên khu vực. Để làm được điều đó thì các cơ sở chế tác như Thăng Long sẽ đến tận nơi để khảo sát, đo đạc thực tế và cho ra bản vẽ kỹ thuật chi tiết cho từng sản phẩm lan can bằng đá mỹ nghệ cao cấp.

  Một số kích thước tiêu chuẩn cho các mẫu lan can được sử dụng rộng rãi gần đây như:

  • Lan can cho khu vực nhà thờ, đình làng, chùa miếu sẽ có độ cao từ 167cm đến 230cm.
  • Lan can cho khu lăng mộ có độ cao từ 75cm đến 107cm.
  • Dậu đá cho những lăng mộ đá độc lập thường có chiều cao từ 45cm đến 81cm.

  Các kích thước này đều được canh theo tiêu chuẩn của thước lỗ ban phong thuỷ và điều chỉnh cho phù hợp với kích thước tổng thể của khu vực.

  Thiết kế, xây dựng Lan can Nhà thờ họ/tổ; Từ đường; Bảo điện;

  Thiết kế, xây dựng Lan can Nhà thờ họ/tổ; Từ đường; Bảo điện;

  Vị trí Lan can đá (Hàng rào đá)

  Vị trí xây dựng lan can đá phải được lựa chọn sao cho bao bọc, bảo vệ được cả công trình. Vị trí xây cũng giúp thể hiện được sự uy nghi đồ sộ của cả công trình, mang lại dấu ấn thiết kế cho công trình.

  Thường thì vị trí xây dựng lan can cũng được thể hiện trên bản vẽ tổng thể của khu vực để thấy được độ hoàn hảo của cả công trình.

  Thiết kế Lan can cho Hồ nước - công viên - khu vui chơi

  Thiết kế Lan can cho Hồ nước – công viên – khu vui chơi

  Lan can đá mang ý nghĩa quan trọng?

  Đối với các công trình tâm linh như lăng mộ đá thì phần lan can cùng với cổng đá và cột đá sẽ tạo nên một khuôn viên khép kín cho công trình. Phân rõ được diện tích của khu vực và còn bao quanh, bảo vệ cho các chi tiết bên trong khỏi tác động của con người và thiên nhiên.

  Mẫu Lan can bằng đá có thể được dùng cho những công trình lớn như chùa chiền, nhà thờ họ nhưng cũng có thể được xây dựng cho những kiến trúc nhỏ hơn như lăng mộ độc lập. Đối với các lăng mộ độc lập thì tường rào đá còn mang ý nghĩa về tấm lòng thuận thảo của con cháu dành cho người đã khuất, mong muốn chỗ an nghỉ của ông bà luôn được bảo vệ, chắc chắn. Tường rào đá cũng nhằm thể hiện sự tôn kính của con cháu dành cho các bậc tổ tiên của mình.

  Mẫu Bình Phong Đá Vuông ĐẸP, Kiểu Mẫu Bình Phong Hậu Bành ĐẸP

  Mẫu Bình Phong Đá Vuông ĐẸP, Kiểu Mẫu Bình Phong Hậu Bành ĐẸP

  Một lan can đẹp cũng mang đến ý nghĩa về mặt kiến trúc, muốn công trình thêm phần độc đáo và hoành tráng. Tường rào đá giúp cho toàn thể khu vực trông cân xứng hơn, uy nghiêm hơn và đẹp mắt hơn.

  Tường Rào đá - hàng rào đá tự nhiên, nguyên khối.

  Tường Rào đá – hàng rào đá tự nhiên, nguyên khối.

  Đặc biệt là với sự kết hợp của các hoa văn được chạm trổ cầu kỳ, tỉ mỉ trên lan can bằng đá thì công trình tâm linh càng thêm hoàn thiện và ý nghĩa hơn. Mọi chi tiết báo giá, xây dựng Lan can đá (Hàng rào đá) Quý khách hàng xin vui lòng liên hệ trực tiếp với

  LĂNG ĐÁ NAM PHONG NINH BÌNH

  Địa chỉ: Làng nghề Đá Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình

  Điện thoại: 0966.25.66.26 (Zalo).