Cúng tạ đất cuối năm Canh Tý 2020 vào ngày nào? Văn khấn tạ đất? Sắm lễ cúng tạ đất?

Mục lục (Ẩn/Hiện)
  • 1. Lễ cúng tạ đất là gì? Cúng tạ ai?
  • 2. Cúng tạ đất cuối năm vào ngày nào?
  • 3. Cúng tạ đất cuối năm Canh Tý 2020 vào ngày nào đẹp?
  • 4. Sắm lễ cúng tạ đất cuối năm
  • Phần lễ chay, mặn:
  • Phần vàng mã:
  • 5. Bài văn khấn Lễ tạ đất
  • 6. Sâu hơn về nghĩa cúng tạ đất cuối năm
  • 7. Cúng tạ đất cuối năm theo đạo Phật
 

1. Lễ cúng tạ đất là gì? Cúng tạ ai?

Lễ cúng tạ đất nói chung, lễ cúng tạ đất cuối năm nói riêng, còn được gọi là lễ tạ Thần linh Thổ địa nơi các gia đình sinh sống.

Nghi lễ này nhằm bày tỏ lòng biết ơn đối với các vị Thần linh, Thổ công, Thổ địa cai quản đất đai. Đồng thời cũng để nhớ ơn ông bà tổ tiên, cầu mong gia tiên phù hộ cho gia đình một năm mới yên lành.

Nghi lễ cúng tạ đất cuối năm này mọi người có thể tự mình làm vào đầu năm và cuối năm. Thường thì đầu năm cúng đất, cuối năm tạ đất. Tức là vào đầu năm sắm sửa lễ để cúng tạ mộ phần, tạ thần linh Thổ địa nơi gia đình sinh sống. Cuối năm cũng thực hiện nghi lễ tương tự.

 

2. Cúng tạ đất cuối năm vào ngày nào?

Có khá nhiều quan điểm về thời gian cúng tạ đất cuối năm. Thông thường, lễ cúng tạ Thần linh thổ địa (cúng tạ đất) được tiến hành vào sau Rằm tháng Chạp và trước ngày cúng ông Công ông Táo.

Nhưng cũng có quan điểm cho rằng, nghi lễ cúng tạ đất có thể tiến hành từ ngày 15 tháng Chạp đến ngày 30 Tết.

Thiết nghĩ, dù là thời gian nào đi nữa, nếu chọn được ngày đẹp cũng như thành tâm cầu khấn, tri ân các vị thần cai quản đất đai đều được.
 

3. Cúng tạ đất cuối năm Canh Tý 2020 vào ngày nào đẹp?

Theo Lịch Ngày Tốt, trong tháng Chạp năm Canh Tý 2020, có những ngày đẹp để tiến hành cúng tạ đất cuối năm gồm:

– Ngày 17 tháng Chạp (tức 29/1/2021 dương lịch), ngày Đinh Sửu, Lục nhâm Xích khẩu.

– Ngày 21 tháng Chạp (tức 2/2/2021 dương lịch), ngày Tân Tị, Lục nhâm Lưu niên.

– Ngày 23 tháng Chạp (tức 4/2/2021 dương lịch), ngày Quý Mùi, Lục nhâm Xích khẩu.

– Ngày 24 tháng Chạp (tức 5/2/2021 dương lịch),  ngày Giáp Thân, Lục nhâm Tiểu cát.

– Ngày 26 tháng Chạp (tức 7/2/2021 dương lịch), ngày Bính Tuất, Lục nhâm Đại an.

– Ngày 28 tháng Chạp (tức ngày 9/2/2021 dương lịch), ngày Mậu Tý, Lục nhâm Tốc hỷ.

– Ngày 29 tháng Chạp (tức ngày 10/2/2021 dương lịch), ngày Kỷ Sửu, Lục nhâm Xích khẩu.

 
 

4. Sắm lễ cúng tạ đất cuối năm

 

Nghi thức đối với gia đình có một ban thờ gồm 3 lư hương thờ: Quan Đương Xứ Thổ Địa Chính Thần, Hội đồng gia tiên và Bà Cô Tổ dòng họ.

 
Sau khi lau dọn bàn thờ, các lễ vật cần sắm sửa và sắp lên thường là như sau:

Phần lễ chay, mặn:

– Hương nhang, một đĩa gạo, một đĩa muối trắng, nếu là bàn thờ lớn thì mua 10 bông hoa tươi (thường là hoa cúc) chia đều ra hai lọ ở hai bên, trầu ba lá, cau ba quả thuộc loại to, đẹp, một đĩa ngũ quả, xôi trắng. Ngoài ra có thể chuẩn bị thêm bánh kẹo, thuốc lá, chè… 
– Lễ mặn có thể bao gồm: gà luộc nguyên con hoặc chân giò luộc, ba chén nhỏ đựng rượu, 10 lon bia và 6 lon nước ngọt.
– Các gia đình chú ý khi thắp hương làm lễ cần dùng đèn thờ hoặc trong trường hợp không có đèn thờ thì dùng đôi nến để thay thế. 
 

Phần vàng mã:

Phần mã không bắt buộc mà tùy theo điều kiện của mỗi gia đình. Thông thường gồm:
 
– 6 con ngựa (5 con ngựa 5 màu đỏ, xanh, trắng, vàng, chàm tím) cùng với 5 bộ mũ, áo, hia ( loại nhỏ) kèm theo ngựa là cờ lệnh, kiếm, roi. Mỗi ngựa trên lưng đặt 10 lễ tiền vàng. Và 1 con ngựa đỏ to hơn 5 con ngựa trên, cũng kèm theo mũ, áo, hia nhưng to hơn và cờ, roi, kiếm.
 
– 1 cây vàng hoa đỏ (1000 vàng)
 
– 1 đĩa đựng 50 lễ vàng tiền (dâng gia tiên)
 

5. Bài văn khấn Lễ tạ đất

Dưới đây là bài văn khấn tạ Thần linh Thổ địa (văn khấn tạ đất cuối năm) (từ khoảng 15 đến 30 tháng Chạp). 
 
NAM-MÔ A-DI-ĐÀ PHẬT!
 
Con kính lạy:
 
– Quan đương xứ thổ địa chính thần
– Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần,
 
Hôm nay là ngày… tháng… năm…, nhằm tiết… Chúng con là:…..
 
Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ thần linh Thổ Địa.
 
Gia đình chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp nơi này. Đội ơn thần linh Thổ địa che chở, ban ân, đất này được phong thủy yên lành, khí sung, mạch vượng, bốn mùa không hạn ách tai bay, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Trong ngoài ấm êm, toàn gia mạnh khỏe.
 
Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng tôn kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.
 
Cung kính nghĩ rằng thần linh Thổ địa sẽ tùy duyên ứng biến phù hộ cho gia đình chúng con được an cư, đạt được những điều mong ước, cho nhà cao cửa rộng, cho tăng tài tiến lộc, cho nhân vật hưng long.
 
Âm dữ dương đồng, dốc lòng cầu khấn, cúi xin soi tận, ý khẩn tâm thành.
 
Kính thỉnh Bản gia tiên tổ liệt vị chân linh đồng lai hâm hưởng.

6. Sâu hơn về nghĩa cúng tạ đất cuối năm

 
Theo tín ngưỡng châu Á, Thổ Công (còn được gọi là Thổ Địa hay Thổ thần) cai quản một vùng đất nào đó. Thông thường, mỗi khi làm việc có đụng chạm đến đất đai như xây cất, đào ao, đào giếng, mở vườn, mở ruộng, đào huyệt… thì ta phải cúng vị thần này.
 

Thổ Công là vị thần quan trọng nhất trong gia đình, đó là lý do khi sắp xếp bát hương khi đứng ở ngoài nhìn vào thì: Bát hương thờ Thổ Công ở giữa, bên trái là bát hương bà Cô Tổ, bên phải là bát hương Gia tiên. Khi cúng lễ, đều phải khấn Thổ Công trước để xin phép cho tổ tiên về. 

Lễ tạ này mang ý nghĩa tri ân chư vị Thổ Thần đã hộ trì cho mình. Nếu làm lễ thì có thể làm ngay tại ban thờ Phật nhà mình. Chúng ta bạch thỉnh các vị ấy lên và bạch nôm na như thế này: "Hôm nay là ngày cuối năm 23 tháng Chạp, chúng con sắm sửa mâm cơm chay tịnh. 

Trước là cúng dường trên mười phương chư Phật, chư Bồ tát, Thánh Hiền; thứ nữa là cúng dường cho hết thảy chư vị chư thiên, chư thần, Thổ Thần, Thổ địa, Long Thần ở đây, mong các vị hộ trì cho chúng tôi". 

Rồi sau đó chúng ta phát nguyện sám hối, tụng kinh, bố thí, phóng sinh để hồi hướng phúc báu cho họ. Tuy nhiên, việc tri ân không bắt buộc, nếu chúng ta không có thời gian thì cũng không sao cả.

Mỗi vùng miền lại có một cách cúng khác nhau, ví dụ những người Hoa Kiều và một số người miền Nam thường khi cúng Thổ Công thì ăn trước một miếng trước bàn thờ Thổ Công (vì theo một vài sự tích thì Thổ Công bị đầu độc nên chết, nên ông rất sợ bị chết vì vậy khi ai cúng ông thì phải ăn một miếng thì ông mới dám ăn). Người miền Bắc thì vẫn cúng như bình thường.

Xem thêm: Đặt bàn thờ Thổ Công sao cho đúng?

7. Cúng tạ đất cuối năm theo đạo Phật

Theo sư thầy Thích Trí Hóa (chùa Bằng A, Hà Nội), nhà chùa không khuyến khích cúng mã, vì tốn kém. Khuyên người dân không nên tổ chức tiệc tùng linh đình, giết nhiều gà vịt để cúng cho thần linh, như thế là sát sinh.
 
Nhiều gia đình theo đạo Phật đã lễ tạ Thần bằng tụng kinh Địa Tạng, lợi lạc và lễ nghĩa không cầu kỳ.

Khi đọc kinh Địa Tạng thì sẽ có chư Thiên cùng Long Thần, Hộ Pháp đến dự để ủng hộ bạn, nên bạn cần giữ tâm thái cho trang nghiêm, thanh tịnh và thành kính để được nhiều lợi ích nhất. 

Đầu tiên cần chuẩn bị hoa tươi, trái cây, có thể thêm các món đồ chay khác, nhang đèn bố trí trên bàn thờ Phật hoặc trên một chiếc bàn nhỏ đặt ở gần cửa đi hoặc giữa nhà nói chung là nơi nào bạn thấy là sạch sẽ. Mặc quần áo chỉnh tề, quần dài áo dài tay, súc miệng vệ sinh sạch sẽ.

Chuẩn bị Kinh Địa Tạng nếu dùng tờ giấy hoặc điện thoại thì không nên để dưới nền nhà. Xem thêm: Bài khấn Địa Tạng Vương Bồ Tát cầu công danh sự nghiệp

 
Thắp hương, sau đó đọc nghi thức và kinh Địa Tạng (nên ngồi bán già hoặc xếp bằng đọc vì kinh khá dài thực hiện xong tầm 3 tiếng đồng hồ).

Kinh Địa Tạng khá dài nên bạn có thể chia ra 3 lúc, đọc xong hết Quyển thượng thì có thể nghỉ ngơi 5-10’ sau đó đọc tiếp Quyển Trung rồi sau đó Quyển Hạ. Đọc ra tiếng vừa phải không quá to cũng không quá nhỏ. 

Sau khi cúng xong thì những bản kinh ấy cần bọc lại gọn gàng để trên bàn thờ hoặc để trên giá sách, nếu không biết để đâu cho sạch sẽ thì mang cho người cần hoặc mang đến kệ sách của chùa.
 
Tuy cách cúng đất đai nhà cửa này tốn nhiều thời gian hơn những cách thông thường khác nhưng sẽ gặt hái được ích lợi rất lớn, bạn thực hiện theo cách này thì Thần Thổ Địa cũng ủng hộ cho bạn, các thiện thần cũng thường theo bảo hộ giúp cho nơi bạn sống được bình an, may mắn, các vong linh xấu, các ác thần và oan gia trái chủ sẽ không thể đến gần nơi bạn nữa ở huống chi là đến hại bạn.
 
Các cách cúng đất đai nhà cửa thường thấy hiện nay lợi ích so với cách này cách nhau 1 trời 1 vực không thể so sánh được. Có khá nhiều người cúng nhà mới bằng cách tổ chức tiệc linh đình giết nhiều gà vịt để cúng cho thần linh, các ngài không những không vui mà còn nổi giận, phương pháp cúng ấy chỉ mang họa tới thôi.

Các thiện thần luôn có lòng từ bi thương yêu chúng sanh, bạn giết hại chúng sanh để cúng thì các ngài sao mà vui được. Để được các thiện thần bảo hộ thì việc làm của bạn trong đời sống cần hướng thiện phù hợp với tâm chí của các ngài.

Bạn đọc có thể Tải Trọn bộ Kinh Địa Tạng Bồ Tát Bổn Nguyện TẠI ĐÂY!

Đến đây chắc hẳn ai cũng đã có câu trả lời rõ ràng cho câu hỏi cúng tạ đất cuối năm vào ngày nào phù hợp rồi. Chúc các bạn năm mới vạn sự cát lành!

Minh Minh (Tổng hợp)

Bốc bát hương cuối năm và những điều không phải ai cũng biết
Những điều đặc biệt lưu ý phong thủy dọn nhà cuối năm tránh thất thoát tiền bạc
Lưu ý dọn nhà cuối năm để chuẩn bị đón năm mới sung túc

Chia sẻ:
Từ khóa: , , , , , cổng đá.

Sản phẩm khác