Mệnh Sa Trung Thổ là gì? Vận mệnh cuộc đời ra sao? Hợp và khắc mệnh nào?

1. Mệnh Sa Trung Thổ là gì?

Mệnh Sa Trung Thổ là gì?

Hành Thổ nói chung là một yếu tố thuộc ngũ hành gồm: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Thổ tượng trưng cho đất đai, là môi trường để ươm trồng, nuôi dưỡng, phát triển và cũng là nơi sinh ký tử quy của mọi sinh vật.
 

Thổ nuôi dưỡng, hỗ trợ và tương tác với từng hành khác. Đặc trưng của hành Thổ là khi tích cực, Thổ biểu thị cho lòng công bằng, trí khôn ngoan và bản năng. Khi tiêu cực, Thổ có thể tạo ra sự ngột ngạt hoặc biểu thị tính hay lo về những khó khăn không tồn tại.
 
Theo bảng Lục Thập Hoa Giáp, hành Thổ được chia thành 6 nạp âm sau: Lộ Bàng Thổ, Thành Đầu Thổ, Ốc Thượng Thổ, Bích Thượng Thổ, Đại Trạch Thổ, Sa Trung Thổ.
 
Trong đó, Sa Trung Thổ là một nạp âm trong mệnh Thổ. Ngoài những đặc điểm chung của mệnh Thổ thì những người thuộc mệnh Sa Trung Thổ cũng có những đặc trưng khác nhau.
 
Giải nghĩa theo chiết tự, “sa” là cát; “trung” là ở giữa, tức chỉ sự pha trộn; “thổ” là đất. Như vậy, Sa Trung Thổ nghĩa là đất pha cát hoặc là phù sa. Loại đất này thường được thấy ở gần các con sông là chủ yếu.
 
Vì đặc điểm này nên người mang nạp âm Sa Trung Thổ của mệnh Thổ có đặc trưng là thiếu sự đồng nhất, đôi khi tự mâu thuẫn với chính suy nghĩ của bản thân.
 

2. Người mệnh Sa Trung Thổ sinh năm nào?

 
 

Theo phong thủy, những người sinh vào các năm Bính Thìn (1916, 1976, 2036, 2096) và những người sinh các năm Đinh Tị (1917, 1977, 2937, 2097) có bản mệnh là Sa Trung Thổ. Trong đó:
 

– Những người sinh năm Bính Thìn có can Bính thuộc hành Hỏa, chi Thìn thuộc hành Thổ, mà Hỏa sinh Thổ tức gốc rễ sinh cành ngọn nên họ có một nền tảng phúc đức dày dặn, to lớn, gặp nhiều may mắn.

>>> Tử vi trọn đời tuổi Bính Thìn nam mạng

>>> Tử vi trọn đời tuổi Bính Thìn nữ mạng
 

– Những người sinh năm Đinh Tị có can Đinh thuộc hành Hỏa, chi Tị thuộc hành Hỏa. Hỏa với Hỏa tương hợp tương đắc, hỗ trợ nhau cùng phát triển nên những người sinh vào tuổi này thường có tài năng xuất chúng, cuộc đời suôn sẻ.

>>> Tử vi trọn đời tuổi Đinh Tị nam mạng

>>> Tử vi trọn đời tuổi Đinh Tị nữ mạng
 

3. Tính cách đặc trưng của người mệnh Sa Trung Thổ

 
Sa Trung Thổ vốn là một dạng thổ nhưỡng pha tạp giữa đất và cát nên tính cách của người mệnh này đặc trưng là thiếu sự đồng nhất, đôi khi tự mâu thuẫn với chính bản thân mình.
 
Thực tế, cát thì thô, đất thì mịn cho nên sự không đồng nhât của bản mệnh thể hiện ở mặt tính nết thất thường. Có những lúc họ rất nhạy cảm, tinh tế, thông thái nhưng có những lúc sự nhạy cảm và tinh tế đó bay biến đi đâu.
 
Trong cuộc sống thường ngày cũng vậy, có những lúc họ rất nhiệt tình, quyết tâm hừng hực, không nề hà bỏ ra công sức và sẵn sàng hy sinh cả bản thân vì sự nghiệp. Nhưng một khi cảm thấy chán chường, mệt mỏi, họ trở nên yếu ớt và có thể bỏ ngang tất cả mọi thứ trước đó.
 
Đặc trưng chung trong tính cách người mệnh Thổ là sự điềm tĩnh, khoan dung, tuân theo lẽ phải và rất kiên trì. Cho nên khi đất pha với cát, bản mệnh có ý thức về bản thân rất cao, coi mình tôn quý, khác với mọi người xung quanh.

 
Đó cũng chính là lý do người mệnh này thường cô độc, ít bạn bè. Những người họ đã coi là bạn thì sẽ chơi rất thân, rất hết lòng, yêu quý và trọng nghĩa khí.
 
Trong họ hàng nhà mệnh Thổ, hầu hết các nạp âm đều được cấu thành từ nhân tạo, chỉ có Sa Trung Thổ và Đại Trạch Thổ là dạng vật chất tự nhiên. Cho nên người mang mệnh Sa Trung Thổ cũng có tính cách khá phóng khoáng, thích tự do, ghét làm theo khuôn khổ, ràng buộc.
 
Tư duy của người mệnh này ít khi bị lối mòn mà thường có sự sáng tạo đặc biệt. Cá tính có phần tùy duyên, lại thêm ý thức về bản thân vốn có nên mệnh Sa Trung Thổ đôi khi bộc lộ sự kiêu ngạo và hiếu thắng.
 
Dù có khuynh thường thích sự phát triển tự do, song họ vẫn có nguyên tắc rất bền vững và bất khả xâm phạm. Đặc biệt ở chỗ, họ có tư duy và hành động theo nguyên tắc khá cứng rắn, thế nhưng khi thực hiện lại có phương pháp linh động và rất mềm mỏng.
 
Nhìn chung, người mệnh Sa Trung Thổ bề ngoài cứng rắn, kiên quyết nhưng nội tâm khá hiền lành và mềm mỏng, nhân hậu, đôi lúc đa sầu đa cảm. Họ cũng có lúc để lộ sự cố gắng gồng mình tỏ ra mạnh mẽ để lên dây cót tinh thần, nhưng ẩn bên trong lại khác.
 

4. Số mệnh cuộc đời của người mệnh Sa Trung Thổ

 

4.1. Sự nghiệp:

 
 

Mệnh Thổ hợp nghề gì? Về sự nghiệp của người mệnh Sa Trung Thổ, chỉ cần thấy mục tiêu có lợi ích chính đáng là họ lập tức tiến hành ngay không chút do dự.
 

Ngoài ra, họ không bị ước thúc về tư tưởng và cũng không muốn bị ràng buộc trong khuôn mẫu nên họ thường tiếp cận với nhiều lĩnh vực mới của thời đại như công nghệ viễn thông, địa ốc, kinh doanh bất động sản, du lịch, thương mại…
 
Những người thích yên tĩnh thì lại tham gia nghiên cứu triết học, tư tưởng, áp dụng khoa học vào nông nghiệp…
 
Nhờ có sự sáng tạo, tài năng sẵn có nên bản mệnh hầu hết đều gặt hái được những thành tựu đáng nể. Tiền bạc cũng nhờ vậy mà được tích lũy nhiều, đa số đều là người khá giả, trung lưu hoặc trên nữa là giàu sang phú quý.
 
Chỉ cần khắc phục được nhược điểm là sự mâu thuẫn, thiếu quyết đoán thì chắc chắn họ sẽ thành công.
 

4.2. Tình cảm:

 
 

Mệnh Thổ hợp mệnh gì? Trong chuyện tình cảm, hầu hết người mệnh Sa Trung Thổ đều yêu và kết hôn khá muộn. Họ muốn tập trung ổn định cho công danh sự nghiệp và bận rộn với điều đó nên chuyện tình cảm thường được họ gác về sau, chỉ khi ổn định sự nghiệp thì mới nghĩ đến. 
 

Điều này khiến họ thường để lỡ mất đi tuổi thanh xuân và không trải qua nhiều mối tình. 
 
Trong đó, người tuổi Đinh Tị vì có chi Tị thuộc tứ chính và là cung dịch mã nên cuộc sống của bản mệnh khá bận rộn, nhiều biến động và thiếu ổn định nên không có tố chất đào hoa nở sớm.
 
Còn người tuổi Bính Thìn vì có chi Thìn thuộc tứ khố nên có tính chất ổn định chậm trễ hơn.
 
Khi yêu, mệnh Sa Trung Thổ khá ham công tiếc việc, luôn dành nhiều tâm trí cho công việc nên không hè lạ khi họ dành ít thời gian và cả tình cảm cho nửa kia.
 
Điều đó khiến đối phương cảm thấy họ hơi khô khan, chỉ biết cắm đầu vào công việc nhưng thực tế bên trong con người họ là một tấm lòng rộng lớn. Bản mệnh làm việc chăm chỉ cũng chỉ vì mong muốn có tương lai và cuộc sống tốt đẹp hơn cho gia đình.

 

5. Mệnh Sa Trung Thổ hợp màu nào, đi xe màu gì?

 
Việc xác định màu sắc hợp mệnh cần dựa vào quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc.

Theo quy luật tương sinh, tương khắc của ngũ hành, mệnh Sa Trung Thổ cũng giống như mệnh Thổ nói chung sẽ hợp với các màu đỏ, cam, tím, hồng thuộc hành Hỏa tương sinh (Hỏa sinh Thổ) sẽ rất tốt cho bản mệnh.
 

Màu vàng, nâu đất thuộc hành Thổ tương hợp (Thổ – Thổ tương hợp) cũng sẽ hỗ trợ mạnh mẽ, tăng thêm tính ổn định cho người mệnh này.
 
Ngoài ra, các màu trắng, xám, bạc thuộc hành Kim chỉ được coi là thứ cát dù cũng thuộc quan hệ tương sinh theo ngũ hành. Nguyên nhân là bởi, Thổ sinh Kim tức Kim được lợi mà Thổ suy yếu, do đó mệnh Sa Trung Thổ nếu dùng màu sắc của hành Kim sẽ kém may mắn hơn.
 
Cũng theo ngũ thành thì: Mộc khắc Thổ nên mệnh Sa Trung Thổ cần tránh các màu xanh lá, xanh lục thuộc hành Mộc, và Thổ khắc Thủy dù Thổ có chế ngự được Thủy nhưng cũng sẽ bị tổn hao sinh lực nên bản mệnh cũng cần tránh màu đen, xanh nước biển thuộc hành Thủy.
 
Việc chọn màu xe hay quần áo, màu sắc đồ nội thất, màu sơn nhà, ví tiền… hợp mệnh cho người thuộc mệnh Sa Trung Thổ cũng nên tuân thủ quy tắc tương sinh, tương khắc nói trên để có được phong thủy mệnh Sa Trung Thổ tốt nhất.

Tất tần tật những thông tin về màu sắc hợp mệnh Thổ trong từng lĩnh vực cụ thể của cuộc sống, mời bạn theo dõi thêm tại đây: Mệnh Thổ hợp màu gì, kỵ màu gì theo phong thủy để hút vận may
 

6. Mệnh Sa Trung Thổ hợp mệnh nào, khắc mệnh nào?

 
Mệnh là một yếu tố rất quan trọng trong cuộc đời của mỗi người bởi nó quyết định đến tương lai sẽ ra sao. Vì thế, nếu lựa chọn đúng khi kết hợp các mệnh sẽ đem lại may mắn, thuận lợi trong mọi công việc cũng như hạnh phúc của gia đình. 
 
Mỗi mệnh sẽ hợp – xung với các mệnh riêng biệt, không giống nhau. Vậy với mệnh Sa Trung Thổ thì tương hợp, tương khắc với những mệnh nào?

 

6.1. Mệnh hợp:

 
Về cơ bản, người mệnh Sa Trung Thổ hợp với những người có bản mệnh thuộc Hỏa, Kim, Thổ. Chọn đúng người hợp mệnh để nên duyên vợ chồng hay hợp tác làm ăn sẽ mang lại may mắn và vạn sự hanh thông cho bản mệnh.
 
Cụ thể như sau:
 

– Với mệnh Hỏa:

 
+ Sa Trung Thổ và Lư Trung Hỏa:
 
Lư Trung Hỏa tức ngọn lửa trong lò nên có hỏa khí rất lớn khiến đất đai khô cằn, không có lợi ích đối với trồng trọt. 
 
Hơn nữa các chi Dần – Tị, Mão – Thìn hình hại nên hai nạp âm này gặp nhau không cát lợi, dễ gây ra xui xẻo.
 
+ Sa Trung Thổ và Sơn Đầu Hỏa:
 
Vì Hỏa sinh Thổ, đám cháy của cây rừng tạo ra chất màu mỡ, dinh dưỡng, nên đất pha cát gặp nạp âm này thường cát lợi.
 
Cuộc hội ngộ của hai mệnh này sẽ mang đến sự thịnh vượng, phú quý. 
 
+ Sa Trung Thổ và Tích Lịch Hỏa:
 
Sấm sét gây mưa, mưa thì có axit nên giúp cải thiện đất trồng, khiến đất đai thêm màu mỡ. Cuộc gặp gỡ này mang đến sự sang giàu, của cải bội thu.
 
+ Sa Trung Thổ và Sơn Hạ Hỏa:
 
Hỏa sinh Thổ, các đám cháy thường mang lại tro bụi, tăng thêm chất màu mỡ cho đất. Hai nạp âm này gặp nhau được coi là sự kết hợp tốt đẹp, mang đến hạnh phúc, giàu sang sung túc.
 
+ Sa Trung Thổ và Thiên Thượng Hỏa:
 
Lửa quá lớn sẽ khiến đất đai khô cằn nên sự kết hợp của 2 nạp âm này được coi là không cát lợi, vô giá trị nên không tốt cho cả hai bên.
 
+ Sa Trung Thổ và Phúc Đăng Hỏa:
 
Thực tế hai sự vật này không có liên quan tương tác với nhau. Cho nên 2 mệnh gặp nhau chỉ mang lại một chút may mắn cho quy luật Hỏa sinh Thổ trong ngũ hành.
 

– Với mệnh Thổ:

 
+ Sa Trung Thổ và Thành Đầu Thổ:
 
Dù hai hành Thổ tương hòa, nhưng tính chất cố thủ, cứng rắn, khô cứng của Thành Đầu Thổ rất kỵ với tính tùy duyên, sáng tạo tự do của Sa Trung Thổ. Bởi vậy, hai mệnh này gặp nhau sẽ xảy ra nhiều mâu thuẫn, khắc khẩu.
 
+ Sa Trung Thổ và Ốc Thượng Thổ:
 
Hai nạp âm này vốn không có sự tương tác, nhưng vì tính chất tương hòa của 2 mệnh Thổ nên vẫn mang lại sự may mắn, cát lợi nhỏ bé.
 
+ Sa Trung Thổ và Bích Thượng Thổ:
 
Hai nạp âm này cũng không tương tác, nên khi gặp nhau chỉ tạo ra tính chất may mắn nhỏ do sự tương hòa của hai hành Thổ.
 
+ Sa Trung Thổ và Đại Trạch Thổ (Đại Dịch Thổ):
 
Đất pha cát có thể nương tựa vào cồn lớn mà ổn định, tránh tình trạng trôi nổi, phiêu diêu. Hai nạp âm này gặp nhau sẽ bổ trợ, giúp sức lẫn nhau tạo nên sự sung túc, thịnh vượng.
 
+ Sa Trung Thổ và Sa Trung Thổ:
 
Sự kết hợp của hai mệnh Sa Trung Thổ với nhau sẽ cho ra đời một cặp đồng hành đắc lực, mang lại trí tuệ và thành công rực rỡ.

 

– Với mệnh Kim:

+ Sa Trung Thổ và Hải Trung Kim:
 
Đây là sự kết hợp mang lại cát lợi may mắn, vì thiên can Giáp – Ất tương sinh thiên can Bính – Đinh, địa chi Thìn – Tý, Tị – Sửu tam hợp. Hai mệnh này gặp nhau tất dựng lên đại nghiệp.
 
+ Sa Trung Thổ và Kiếm Phong Kim:
 
Kim loại ở dao kiếm, nông cụ rất kỵ bị đất cát pha tạp khiến nó ồ mờ, han gỉ. Cho nên hai mệnh này gặp nhau sẽ khiến cả hai đều gặp điều chẳng may.
 
+ Sa Trung Thổ và Bạch Lạp Kim:
 
Kim loại nóng chảy kỵ nhất lãn tạp chất của đất cát pha. Hai nạp âm này gặp nhau sẽ gây dang dở, hỏng hóc cho cả hai.
 
+ Sa Trung Thổ và Sa Trung Kim:
 
Thực tế kim loại trong mỏ quặng và đất pha cát không tương tác nhiều với nhau, nên hai nạp âm này gặp gỡ chỉ tạo nên may mắn nhỏ vì nguyên lý Thổ sinh Kim.
 
+ Sa Trung Thổ và Kim Bạch Kim:
 
Đất cát lẫn vào khiến thỏi vàng, khối kim loại bị ố tạp chất, mất giá trị. Sự kết hợp này vốn không được mong đợi vì không có kết quả tốt cho cả 2 bên.
 
+ Sa Trung Thổ và Thoa Xuyến Kim:
 
Đồ trang sức rất kỵ bị lấm lem đất cát sẽ gây giảm giá trị quý giá. Hai nặp âm này gặp nhau mang lại sự tiếc nuối, sầu tủi.
 

6.2. Mệnh khắc:

 
Nếu lấy vợ/chồng thuộc các mệnh khắc thì gia đình khó yên ấm, vợ chồng thường xuyên khắc khẩu, không có tiếng nói chung; việc làm ăn cũng gặp nhiều khó khăn, lận đận gian nan, khó mà giàu được, dù có muốn giúp đỡ nhau cũng gây thêm nhiều rắc rối. 
 
Về cơ bản, người mệnh Sa Trung Thổ khắc với các mệnh thuộc hành Mộc và Thủy. Cụ thể như sau:
 

– Với mệnh Mộc:

 
+ Sa Trung Thổ và Đại Lâm Mộc:
 
Cây lớn khắc đất đai mạnh mẽ, hai nạp âm này gặp gỡ thường tạo ra cảnh chia ly, buồn thương.
 
+ Sa Trung Thổ và Dương Liễu Mộc:
 
Mộc khắc Thổ, cây liễu không sống được ở nơi đất cát. Mà đất cát gặp cây này dinh dưỡng càng giảm, hai nạp âm này gặp nhau tất đổ vỡ, tạo ra sự đau khổ.
 
+ Sa Trung Thổ và Tùng Bách Mộc:
 
Mộc khắc Thổ rất mạnh, tùng, bách là cây cổ thụ lớn, còn đất pha cát là dạng đất không kiên cố nên càng bị ảnh hưởng nặng nề. Hai nạp âm này gặp gỡ sẽ gây ra nhiều thương đau, chia lìa.
 
+ Sa Trung Thổ và Bình Địa Mộc:
 
Mộc khắc Thổ. Cây cối hút chất dinh dưỡng khiến đất trở nên cằn cỗi. Hai nạp âm này kết hợp hình khắc hung hại, ảnh hưởng xấu tới cả hai.
 
+ Sa Trung Thổ và Tang Đố Mộc:
 
Bãi đất cát là chỗ rất thích hợp để trồng cây dâu, cây dâu sinh trưởng tốt giúp người trồng trọt bội thu. 
 
Cho nên dù Mộc khắc Thổ nhưng hai mệnh này gặp nhau sẽ tạo nên cục diện bạc vàng đầy rương, của cải dư dả.
 
+ Sa Trung Thổ và Thạch Lựu Mộc:
 
Cây lựu sinh trưởng tốt ở đất cát pha, hơn nữa các địa chi của 2 nạp âm này đều hòa hợp, nên cuộc gặp gỡ này tạo nên nhiều điều cát tường, niềm vui.

 

– Với mệnh Thủy:

 
+ Sa Trung Thổ và Giản Hạ Thủy:
 
Theo ngũ hành, Thủy – Thổ tương khắc, đất pha cát lẫn vào nước khiến nguồn nước ngầm bị vẩn đục, ô uế. Còn nước lại rửa trôi loại đất pha này. 
 
Cho nên hai mệnh này gặp nhau tất gây ra u buồn, nhiều nước mắt. 
 
+ Sa Trung Thổ và Tuyền Trung Thủy:
 
Dòng nước cuốn trôi vật chất nhẹ nên cũng cuốn trôi đất pha cát, gây nên quá trình xói mòn, sụp lở. Đây là sự kết hợp không may mắn.
 
+ Sa Trung Thổ và Trường Lưu Thủy:
 
Dòng nước lớn cuốn trôi đất cát, gây sụp lở ảnh hưởng nghiêm trọng. Nên các nạp âm này gặp nhau hung hại vô cùng.
 
+ Sa Trung Thổ và Thiên Hà Thủy:
 
Nước mưa giúp tăng thêm nước và chất dinh dưỡng, khiến đất đai màu mỡ, có giá trị hơn. Sự kết hợp này sẽ tạo nên mùa màng bội thu, no ấm sung túc.
 
+ Sa Trung Thổ và Đại Khê Thủy:
 
Nước suối lớn sẽ khiến đất đai bị trôi nổi, xói mòn. Hai nạp âm này không gặp nhau sẽ tốt hơn.
 
+ Sa Trung Thổ và Đại Hải Thủy:
 
Nước biển lớn sẽ phá vỡ kết cấu lỏng lẻo của đất pha cát, làm đất đai chìm lắng. Bởi vậy hai nạp âm này không nên hợp tác để tránh gây xui xẻo cho hai bên.

Lam Lam (Tổng hợp)

 
Mệnh Thổ khắc mệnh gì? Biết để kết hôn hoặc hợp tác làm ăn tránh rủi ro
Mệnh Thổ hợp mệnh gì? Nên hợp tác làm ăn hoặc nên duyên vợ chồng với mệnh nào?
Người mệnh Thổ sinh năm nào, tuổi nào? Vận mệnh cuộc đời ra sao?
Mệnh Thổ hợp ví màu gì để tiền vào như nước, tiền ra nhỏ giọt?
Chia sẻ:
Từ khóa: , , , , , cổng đá.

Sản phẩm khác